Sách đỏ Việt Nam

Thứ năm - 11/04/2024 10:22 47 0
Sách đỏ Việt Nam là danh sách các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng nghiêm trọng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là căn cứ khoa học quan trọng để Nhà nước ban hành những Nghị định và Chỉ thị về việc quản lý bảo vệ và những biện pháp cấp bách để bảo vệ và phát triển những loài động thực vật hoang dã ở Việt Nam.

Sách đỏ Việt nam có thể coi là tài liệu đầu tiên được công bố ở nước ta, cho ta biết được hiện trạng của đa dạng sinh học thiên nhiên nước ta, đánh giá được đúng mức độ đe dọa của từng loài của những quần thể biến động qua một giai đoạn vừa qua dưới tác động của các hoạt động kinh tế-xã hội đang rất sôi động trong cả nước. Đây là cơ sở khoa học tin cậy để các cơ quan chức năng ban hành văn bản có tính chất pháp lý, áp dụng trong việc xử lý các vi phạm về bảo vệ đa dạng sinh học, sinh thái môi trường và bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, ngăn chặn xu thế suy thoái đang diễn ra của đa dạng sinh học nước ta. Đây cũng là tài liệu khoa học được sử dụng vào việc soạn thảo các quy định của chính phủ về bảo vệ tài nguyên sinh vật, đa dạng sinh học và sinh thái môi trường nước ta. Cũng cần thấy rằng, trong khu vực Châu Á, mới chỉ có 3 nước đã soạn thảo và xuất bản được Danh lục đỏ và sách đỏ hoàn chỉnh về Động vật, Thực vật, đó là: Việt Nam (1992-2007); Trung Quốc (1992-1999); Singapore (1994). Các nước khác chỉ mới xuất bản được một phần Động vật (Philippin, Nepal) hoặc mới chỉ xuất bản được Danh lục đỏ chưa hoàn chỉnh (Bangladesh, Indonesia, Srilanka), hoặc chỉ mới có các tài liệu sơ khảo (Lào, Campuchia, Pakistan). Như vậy, với việc soạn thảo và xuất bản các bộ Động vật chí, Thực vật chí, Sách đỏ Việt Nam, nước ta tuy còn chậm phát triển về phát triển kinh tế, khoa học công nghệ nói chung, nhưng riêng về lĩnh vực kiểm kê đánh giá tài nguyên sinh vật, bảo tồn đa dạng sinh học, có thể coi là một trong những nước có thành tựu đi trước so với các nước trong khu vực.

Sách đỏ Việt Nam 2007 có 882 loài (418 loài động vật và 464 loại thực vật) đang bị đe dọa ngoài thiên nhiên. Trong đó có 116 loài động vật được coi là "rất nguy cấp" và 45 loài thực vật "rất nguy cấp" (trong số 196 loài thực vật đang "nguy cấp")


 

Tác giả: Điều hành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

Quyết định 66/QĐ-VHL

Quy chế về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, điều động, biệt phái, luân chuyển, thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm đối với viên chức quản lý các cấp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

lượt xem: 65 | lượt tải:47

Quyết định 1662/2023/QĐ-VHL

Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

lượt xem: 64 | lượt tải:28

Quyết định 217/QĐ-VHL

Đề tên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong các công bố khoa học, văn bằng sở hữu trí tuệ và các sản phẩm khoa học công nghệ khác hình thành từ nguồn ngân sách nhà nước

lượt xem: 51 | lượt tải:28

Quyết định 110/QĐ-VHL

Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 của Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

lượt xem: 47 | lượt tải:40

Quyết định 107/QĐ-VHL

Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

lượt xem: 60 | lượt tải:28

Quyết định 83/QĐ-VHL

Quy chế Xét tặng Kỷ niệm chương

lượt xem: 61 | lượt tải:59

Quyết định 84/QĐ-VHL

Quy chế Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

lượt xem: 55 | lượt tải:34

Quyết định 85/QĐ-VHL

Quy chế Xét khen thưởng đối với cá nhân và tổ chức nước ngoài

lượt xem: 60 | lượt tải:29

Quyết định 88/QĐ-VHL

Quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

lượt xem: 44 | lượt tải:33

Quyết định 89/QĐ-VHL

Quy chế làm việc của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

lượt xem: 58 | lượt tải:31
Liên kết
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,479
  • Tháng hiện tại25,842
  • Tổng lượt truy cập45,846
Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh
HỌC VIỆN KHCN
Viện Hàn lâm KHCNVN
VAST
Nhà xuất bản KHTNCN
Nhà xuất bản KHTN và CN
Tạp chí AJB
Tạp chí Sinh học
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây